Sir Alex Ferguson dự khán trận derby thành Manchester 6 tháng sau khi ông bị đột quỵ tại nhà. Sir khả kính của Manchester United đã phải chứng kiến "Quỷ đỏ" oai hùng một thời của mình chơi bạc nhược trước đối thủ cùng thành phố: thua 1-3 tâm phục khẩu phục. HLV đương nhiệm Jose Mourinho kiếm lý do để lý giải thất bại này là do Paul Pogba chấn thương không thể ra sân và Fellaini lại không sẵn sàng cho 90 phút. Ông Mourinho ít nhiều thể hiện được khả năng thay người khi đưa Lukaku vào sân ở phút 57 thì chỉ 1 phút đã đem về quả phạt đền cho Manchester United mà Martial dứt điểm thành công khi đối diện với thủ môn Ederson.
 |
"Một nửa" thành Manchester vui khi "một nửa" còn lại buồn. |
Manchester City mở tỷ số ở phút 12. Một loạt những đường bóng bay liên tục qua mặt khung thành thủ môn David De Gea và kết thúc là cú dứt điểm chính diện của đội trưởng David Silva. Khi chủ nhà mở tỷ số trận đấu, họ kiểm soát bóng tới... 91%. Thống kê cả trận thì Manchester City kiểm soát bóng 63%, dứt điểm trúng đích 16 lần, trong lúc đội khách chỉ có 5 lần. HLV Mourinho bao biện rằng những thống kê đó không quan trọng nhưng bàn thắng ấn định tỷ số 3-1 cho thấy vì sao ông Pep Guardiola luôn để cầu thủ của mình chơi bóng bằng cách chuyền cho nhau trước khi hạ đối phương.
Aguero được nghỉ ngơi ở trận thắng Shakhtar Donetsk ở Champions League đã chơi rất tự tin khi cắm sâu vào vòng 16m50 của Manchester United thực hiện những đường bật - nhả chính xác với đồng đội ngay những phút đầu hiệp hai và ra chân ở góc hẹp để nâng tỷ số lên 2-0 ở phút 48. Ông Guardiola quyết định thay Aguero bằng Gundogan sau khi Manchester United tăng cường hàng tấn công. Ông thầy người Tây Ban Nha muốn kéo đội hình xuống thấp hơn để kiểm soát bóng và chơi phản công. Ý định của Guardiola thành công khi mà Gundogan là người ấn định tỷ số chung cuộc 3-1 ở phút 86. Ấn tượng hơn là bàn thắng của Gundogan là kết quả của 44 đường chuyền của 10 cầu thủ (trừ thủ môn) trong quãng thời gian 1 phút 53 giây trước khi chui vào lưới De Gea.
Ông Guardiola tiếp tục cho thấy Manchester City không chỉ thắng bằng sự vượt trội trên sân mà phải là lối chơi đẹp, fair play. Nếu như trong và sau trận thắng Shakhtar Donetsk. Ông thể hiện rõ thái độ không vui vì Sterling được hưởng quả penalty do tự té thì lần này ông nạt nộ Sterling vì đã có hành động "múa chân" gần cuối trận để chọc tức đối phương. Ông nói trong phòng họp báo sau trận đấu rằng "Sterling còn trẻ và hy vọng cậu ta sẽ không có hành động tương tự trong tương lai". Mata bên phía Manchester United cũng đã lao tới Sterling trong lúc Guardiola quát tháo để phản ứng thái độ của tuyển thủ Anh. Rõ ràng hành động của Guardiola cũng đã làm dịu sự bực bội bên phía đội khách.
Manchester City thắng thuyết phục trận derby thành Manchester để tiếp tục duy trì ngôi đầu bảng trong lúc đối thủ kế tiếp Liverpool thắng Fulham 2-0. Chelsea và Arsenal là hai đối thủ tiếp theo lại chỉ hòa. Tottenham thắng chủ nhà Crystal Palace 1-0. Manchester United tụt dài xuống vị trí thứ 8 và thua đội đầu bảng 12 điểm.
HẠNH THUẦN