logo

Báo chí Công an nhân dân đã chú trọng nâng cao tính chiến đấu

Cập nhật: 03/06/2017 12:32:32   - Lượt xem : 1011

(Cadn.com.vn) - Sáng 3-6, tại Đà Nẵng, Trung tướng Lê Văn Đệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND chủ trì hội nghị giao ban báo chí CAND tháng 5-2017. Dự hội nghị giao ban có Thiếu tướng Mai Văn Hà - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo các Cục, công an các tỉnh thành, Ban Biên tập các cơ quan báo chí, xuất bản CAND của cả nước.

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND và các cơ quan báo chí thảo luận bên lề hội nghị.

TUYÊN TRUYỀN HIỆU QUẢ CÁC SỰ KIỆN LỚN

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tá Lê Thanh Hải – Thành ủy viên, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng khẳng định: Hằng ngày, ước tính có hàng triệu tờ báo đến tay bạn đọc, và thật đáng mừng và tự hào là trong số đó, báo chí CAND đã hiện diện trên khắp cả nước. Nội dung, hình thức, cách thể hiện, sự nhạy bén, bản lĩnh, trình độ, tay nghề của đội ngũ làm báo CAND ngày càng được khẳng định. Đại tá Lê Thanh Hải cũng đánh giá: “Việc tổ chức giao ban báo chí CAND hằng tháng là dịp để các báo trao đổi và học hỏi kinh nghiệm; đánh giá những thế mạnh, những hạn chế, tìm giải pháp phát triển, thu hút bạn đọc hơn nữa. Qua giao ban báo chí CAND hằng tháng, các cơ quan báo chí nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Công an; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường sự phối hợp, tác chiến giữa các đơn vị báo chí CAND, nâng cao sức chiến đấu, thế chủ động của báo chí CAND trong định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm”.

Đại tá Lê Thanh Hải phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Toàn – Phó cục trưởng Cục Công tác Chính trị, trong tháng 5-2017, các cơ quan báo chí, xuất bản CAND đã chú trọng nâng cao tính chiến đấu, đảm bảo đúng định hướng công tác tuyên truyền. Ngoài việc duy trì các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cuộc vận động của lực lượng Công an thì các cơ quan báo chí cũng đã chú trọng đầu tư các bài viết phản ánh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Cũng trong tháng 5, các báo điện tử CAND đã tập trung truyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, về xây dựng chỉnh đốn Đảng; đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc tự do, dân chủ, nhân quyền. Bên cạnh đó, đã chú trọng thông tin phản bác, lên án các hành vi lợi dụng sự cố môi trường, đất đai để kích động, lôi kéo, gây rối trật tự công cộng của các phần tử cực đoan.

Theo chỉ đạo của Bộ CA, trong tháng 6-2017, các cơ quan báo chí CAND tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong lực lượng CAND; kịp thời thông tin định hướng dư luận và đấu tranh, phê bình các hiện tượng sai trái, các luận điệu xuyên tạc chống phá của các thế lực thù địch, phản động.

CẤP THIẾT ĐỔI MỚI HÌNH THỨC, NỘI DUNG THÔNG TIN

Theo Thiếu tướng Lê Minh Mạnh – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng, những quy định về việc sản xuất, đăng tải tin bài của các cổng thông tin điện tử đã hạn chế sự lan tỏa của những bài viết liên quan đến gương người tốt việc tốt, phản bác lại những thông tin xuyên tạc trong khi không gian mạng có sức lan tỏa rất lớn, cho dù là thông tin không chính thống, thậm chí là thiếu tính xác thực cũng nhận được sự quan tâm rất lớn trong dự luận. Chính vì vậy, trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của Bộ CA thì các cơ quan báo chí CAND cần có mối quan hệ chặt chẽ, trao đổi thường xuyên để cùng phối hợp, tạo sức mạnh tập thể, đưa ra những sản phẩm báo chí kịp thời, chính xác để góp phần phản bác lại những thông tin xuyên tạc, định hướng dư luận.

Theo Thiếu tướng Mai Văn Hà – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị, Giám đốc Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh CAND, trong sự phát triển của không gian nghe nhìn, nếu không đổi mới thì các cơ quan báo chí trong lực lượng công an sẽ rất khó khăn để giữ vững vị trí của mình trong lòng bạn đọc. “Nếu như truyền hình có thể đổi mới về phòng thu, hiện trường, co chữ… thì ở báo in, câu chuyện này rất khó khăn. Thậm chí ngay cả truyền hình bây giờ cũng rất vất vả trong việc duy trì lượng khán giả vì bây giờ người xem đã có thể xem phim ngay trên báo điện tử rồi”, Thiếu tướng Mai Văn Hà nhận định.

Thiếu tướng Mai Văn Hà – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị.

Nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm đến việc định hướng cũng như phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền. Đại tá Trần Kim Thẩm - Phó Tổng biên tập Báo Công an Nhân dân cho rằng, những hình ảnh có liên quan đến lực lượng CAND đề nghị lãnh đạo Bộ CA có chỉ đạo sớm để các cơ quan báo chí chủ động trong công tác tuyên truyền biểu dương gương người tốt việc tốt, nhân tố điển hình hoặc phản bác các luận điệu sai trái.

Đại tá Trần Kim Thẩm phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Hải Thuận – Lãnh đạo Ban Biên tập Báo Công an TP Đà Nẵng kiến nghị: “Các tờ báo trong lực lượng rất cần thiết chi viện cho nhau, chia sẻ thông tin trong những tình huống cụ thể để tạo hiệu ứng sâu rộng trong bạn đọc. Đặc biệt nhất là tạo hiệu quả tích cực và có điểm nhấn trong luồng thông đa chiều khiến bạn đọc, quần chúng nhân dân khó định hướng đâu là thông tin chính thống”. Theo đại tá Thuận, trong tháng qua, Báo Công an TP Đà Nẵng đã bám sát 6 nhiệm vụ tuyên truyền mà Tổng cục Chính trị đã định hướng sau cuộc giao ban tháng 4-2017. Đặc biệt, Báo đã có nhiều loạt bài có chiều sâu phản bác lại những hành vi xuyên tạc, lợi dụng sự cố môi trường biển tại một số tỉnh Bắc miền Trung. Loạt bài “Lật tẩy mưu đồ chính trị đen tối sau sự cố môi trường” sau khi khởi đăng đã nhận được sự đồng tình của dư luận, được lãnh đạo các đơn vị, địa phương đánh giá cao.

Đại tá Nguyễn Hải Thuận tham luận các vấn đề liên quan đến công tác phối hợp thông tin tuyên truyền trong các cơ quan báo chí CAND.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Đình Trần - Tổng Biên tập Báo Công an Nghệ An: Trong tháng qua, với những sự kiện ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT tại địa phương, Báo Công an Nghệ An cũng đã có rất nhiều cố gắng trong công tác phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan để tập trung phản bác, đập tan âm mưu lợi dụng sự cố môi trường biển để gây rối, lôi kéo một bộ phận quần chúng nhân dân làm nóng tình hình. Cái khó của Báo Công an Nghệ An cũng như hệ thống báo chí CAND nói chung là hiện tại nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm là rất nặng nề nhưng biên chế mới cho các lực lượng nghiệp vụ rất ít so với lượng phóng viên, biên tập viên đã quá tuổi, sắp nghỉ hưu là rất lớn.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình – Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đặc biệt quan tâm đến vấn đề kinh tế báo chí: Nếu không có đầu tư, không đảm bảo được vấn đề kinh tế thì chắc chắn sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn trong tương lai gần. Cái khó khăn của Báo An ninh Thủ đô cũng như hệ thống báo chí CAND nói chung gần như có mặt trong các sự kiện kinh tế - chính trị, an ninh quốc phòng, tuy nhiên cùng lúc thực hiện nhiệm vụ chính trị lại vừa tự trang trải cuộc sống, chi phí là rất khó khăn. Nguồn thu từ hoạt động báo chí đã có xu hướng sụt giảm khi phát hành và quảng cáo trên báo in bị chia sẻ thị phân trong khi nguồn thu từ hoạt động của báo điện tử còn gặp rất nhiều hạn chế. “Để duy trì và phát triển thì không còn cách nào khác là tiết giảm chi phí và tìm cách tăng nguồn thu. Chúng ta phải tự tìm tòi, tự nỗ lực để duy trì, không còn cách nào khác”, Trung tá Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình nêu và đề xuất nhiều giải pháp về kinh tế báo chí trong bối cảnh hiện tại.

Thượng tá Nguyễn Thu Hồng – Tổng Biên tập Báo An ninh Hai Phòng nhận định, việc phát triển báo điện tử trong bối cảnh hiện tại là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh thông tin. Nhưng dù có phát triển báo điện tử đến bao nhiêu cũng cần thiết phải giữ bản sắc của tờ báo giấy trong lực lượng công an. “Trong khi thế giới mạng phát triển như vũ bão thì một bộ phận người đọc vẫn rất cần thiết tìm đến những thông tin chỉn chu, chính thống của báo giấy, đặc biệt là tờ báo của lực lượng Công an”, Thượng tá Hồng khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Lê Văn Đệ đánh giá: Những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu đã phản ánh đúng thực chất diện mạo của hệ thống báo chí CAND trong thời điểm hiện tại, cả những điểm tích cực, thuận lợi cũng như thách thức, khó khăn trong thời gian đến.

Trung tướng Lê Văn Đệ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, các cơ quan báo chí CAND cần tiếp tục tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các hoạt động, các sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật; các vấn đề về ANTT, kinh tế, văn hóa và các sự kiện được dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, ngoài việc phản ánh tình hình của địa phương, các cơ quan báo chí cần thiết phải có sự phối hợp trong việc chia sẻ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng công an. Đối với các kiến nghị, để xuất để cải tiến chất lượng hình thức, nội dung của các tờ báo cũng như vấn đề kinh tế báo chí, đồng chí Lê Văn Đệ cho biết sẽ chỉ đạo rà soát, xử lý trong thẩm quyền. Các vấn đề lớn, sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ CA từng bước giải quyết để xây dựng hệ thống báo chí CAND ngày càng lớn mạnh và khẳng định là một kênh tin tức hữu ích, chính thống của các tầng lớp nhân dân.

Công Khanh – Văn Thuấn

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015