logo

Cảnh giác với loại hình tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản

Cập nhật: 13/05/2017 11:03:43   - Lượt xem : 809

(Cadn.com.vn) - Cùng với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và những ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, tình hình hoạt động của tội phạm công nghệ cao đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt các đối tượng sử dụng công nghệ cao làm phương tiện thực hiện tội phạm. Tại địa bàn Đà Nẵng ngày càng gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó nhiều đối tượng người nước ngoài sử dụng hệ thống mạng Internet và hệ thống công nghệ kỹ thuật cao để trộm cắp tiền trong tài khoản tín dụng.

Ngày 10-5, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử 2 bị cáo là người nước ngoài, gồm: Ping Sanshi  (1976) và Hao Yanjun (1989, cùng quốc tịch Trung Quốc) về tội: "Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Trong vụ án này, Ping Sanshi  và Hao Yanjun đã dùng 29 thẻ visa giả chiếm đoạt hơn 220 triệu đồng.

Trước đó, Hao Yanjun được một người phụ nữ Thái Lan (không rõ lai lịch) đề nghị hợp tác du lịch, đồng thời đưa cho Hao Yanjun một máy tính có phần mềm đọc, ghi thẻ visa, một thiết bị đọc và một thẻ Mastercard rồi bày cách làm giả thẻ visa để chiếm đoạt tiền của chủ thẻ. Hao Yanjun quen biết Ping Sanshi là Giám đốc Cty TNHH dịch vụ du lịch Thái Phong Quý Châu (Trung Quốc), sau đó Ping Sanshi được nhận vào Cty này làm việc. Tháng 1-2016, Cty của Ping Sanshi đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc đưa khách du lịch Trung Quốc qua Việt Nam với Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng (62- Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng) do ông Nguyễn Văn Hùng làm giám đốc.

Trong quá trình hợp tác kinh doanh, công ty của Ping Sanshi nợ công ty của ông Hùng 510.000 nhân dân tệ. Ngày 4-4-2016,  tại phòng kế toán Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng, Hao Yanjun và Ping Sanshi sử dụng 29 thẻ visa làm giả để thực hiện 29 lần quẹt thẻ qua máy EDC Vietcombank nhằm chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng. Trong đó có 15 lần giao dịch được thực hiện thành công với số tiền chiếm đoạt được hơn 220 triệu đồng. Để biện hộ cho hành vi của mình, Ping Sanshi khai nhận vì do Cty nợ tiền của ông Hùng nên thông qua Hao Yanjun để làm thẻ visa giả chiếm đoạt tiền để trả nợ. Hao Yanjun còn cho biết có thể làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền mà không cần mật mã. Và tất cả các thẻ mà Hao Yanjun nhận được từ người phụ nữ ở Thái Lan cung cấp, hai người liên lạc qua phần mềm chat video từ máy tính. Với hành vi trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên Ping Sanshi 10 năm tù, Hao Yanjun 9 năm tù.

Ping Sanshi và Hao Yanjun tại phiên tòa ngày 10-5.

Hay như trước đó, 2 đối tượng Joel David Richards (1991, quốc tịch Anh) và Rudy Manoel Dass (1983, quốc tịch Hà Lan) lắp đặt thiết bị giấu kín tại một số trụ ATM ở tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và tỉnh TT-Huế để lấy cắp thông tin của chủ thẻ, nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khi nhập cảnh vào Việt Nam, Joel David Richards được 3 đối tượng người Bulgaria liên hệ hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng (ATM) giả để rút tiền tại các trụ trả tiền tự động. Không may mắn như Joel David Richards, 3 đối tượng "bày mánh" cho Joel David Richards chưa kịp nhập cuộc thì đã bị CA tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ và trục xuất do có hành vi chiếm đoạt tài sản trái phép trong vụ việc khác. Sau đó giữa Joel David Richards và các đối tượng này vẫn liên lạc với nhau nhằm lấy cắp dữ liệu thông tin tài khoản, mật khẩu khách hàng tại nhiều trụ trả tiền tự động rồi làm giả 49 thẻ ATM nhằm rút tiền tại Hội An, TP Đà Nẵng và tại TP Huế chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 325 triệu đồng. Sau một thời gian hoạt động tại các địa bàn này trót lọt, cả hai vào tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hành vi phi pháp thì bị bắt. Cả hai đã  bị TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Có thể nói, tội phạm người nước ngoài vào Việt Nam sử dụng thiết bị công nghệ cao như sử dụng thẻ tín dụng giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại ở đây, đó là hành vi của chúng rất tinh vi, khi bị phát hiện thường nhanh chóng thay đổi phương thức hoạt động để qua mặt, điều này gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh phòng chống loại hình tội phạm này. Để đảm bảo an toàn đối với tài sản của mình, bên cạnh việc mỗi cá nhân cần nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, cần có những điều luật, những chế tài xử phạt thật nghiêm minh đối với loại tội phạm xuyên quốc gia này.

Trang Trần

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin mới hơn
Bài cuối: Mất tiền vì tin “sếp”

Bài cuối: Mất tiền vì tin “sếp”

Cập nhật: Thứ hai, 26/6/2017 - 13h34'
Bài 2: Nữ quái lừa chạy việc “siêu khủng”

Bài 2: Nữ quái lừa chạy việc “siêu khủng”

Cập nhật: Thứ bảy, 24/6/2017 - 15h7'
Bài 1: Nhìn “mác” là đưa tiền

Bài 1: Nhìn “mác” là đưa tiền

Cập nhật: Thứ sáu, 23/6/2017 - 15h33'
Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 - 12h54'
Tin khác
Những chàng ngoại quốc “hào phóng”

Những chàng ngoại quốc “hào phóng”

Cập nhật: Thứ sáu, 12/5/2017 - 11h40'
Cán bộ tín dụng bất tín

Cán bộ tín dụng bất tín

Cập nhật: Thứ năm, 11/5/2017 - 12h28'
Nguyên cán bộ ngân hàng lừa hơn 10 tỷ đồng

Nguyên cán bộ ngân hàng lừa hơn 10 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ tư, 10/5/2017 - 10h24'
Người dân lao đao vì vụ vỡ nợ gần 100 tỷ đồng

Người dân lao đao vì vụ vỡ nợ gần 100 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ sáu, 28/4/2017 - 12h41'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015