logo

Đà Nẵng sẽ xem xét thu phí trông giữ xe tại các cơ sở y tế công lập

Cập nhật: 14/06/2017 12:08:21   - Lượt xem : 1337

(Cadn.com.vn) - Ngày 13-6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, các thành viên UBND TP họp thông qua tờ trình quy định mức thu, đối tượng thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng một số loại phí và học phí trên địa bàn thành phố.

Nội dung đáng chú ý thu hút nhiều ý kiến bàn luận tại buổi họp đó là việc thu tiền trông giữ xe tại các cơ sở y tế công lập. Theo Sở Tài chính từ năm 2011 đến nay việc miễn phí tiền giữ xe tại các bệnh viện công lập (kể cả các bệnh viện Trung ương trên địa bàn thành phố) với 23 đơn vị y tế công lập triển khai giữ xe miễn phí, ngân sách đã bố trí cho các bệnh viện từ năm 2011- 2016 là 27,548 tỷ đồng (bình quân mỗi năm ngân sách hỗ trợ 4,591 tỷ đồng). Các thành viên UBND cũng chỉ ra rằng, đây là một chủ trương hết sức nhân văn, đã góp phần giảm chi phí cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập, nhất là đối với bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn.

 Tuy vậy, qua hơn 6 năm thực hiện  đã nảy sinh nhiều bất cập, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại Bệnh viện làm cho các bệnh viện bị quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe, còn ngân sách chỉ hỗ trợ kinh phí cho người lao động giữ xe, trong khi phát sinh các khoản chi phí như điện, nước, sửa chữa nhỏ, gia cố mái che, nền... không có nguồn kinh phí để thực hiện.

Sẽ trình HĐND TP bãi bỏ “bao cấp” giữ xe miễn phí tại các bệnh viện để tránh sai Luật.

 Bên cạnh đó, căn cứ Luật Phí, lệ phí có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017, quy định danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ do Nhà nước định giá trong đó có phí trông giữ xe được chuyển sang dịch vụ trông giữ xe và thực hiện theo Luật giá. Mặt khác, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 thì nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương không có nội dung chi trợ giá. Vì vậy, để thực hiện đúng quy định Luật Phí, lệ phí; Nghị định số 120/2016/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 250/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố xem xét quyết định bãi bỏ nội dung không thu tiền giữ xe đạp, xe gắn máy tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố. 

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng như các thành viên tại cuộc họp, thời gian qua chủ trương này cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, nếu dừng thực hiện đột ngột sẽ dẫn đến nhiều dư luận, ảnh hưởng đến thành phố. Tuy vậy, nếu không dừng lại thì vi phạm Luật giá. Vì vậy, phải đưa ra HĐND xem xét bãi bỏ hoặc gia hạn thực hiện tiếp tục thêm một thời gian nữa để vừa bảo đảm cơ sở pháp lý, vừa để có thời gian tuyên truyền cho nhân dân hiểu thêm về chủ trương này.

Đối với một số loại phí bảo vệ môi trường (BVMT). Cụ thể, mức phí quản lý và sử dụng phí BVMT đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đưa ra mức phí BVMT đối với khai thác khoáng sản bằng mức phí tối đa được quy định tại Nghị định số 164/2016/NĐ-CP và đã áp dụng trong nhiều năm qua. Mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí BVMT đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Các hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đã có trả cho dịch vụ xử lý nước thải rồi thì không phải nộp phí BVMT đối với nước thải, hộ gia đình ở các xã thuộc vùng nông thôn và những nơi chưa có hệ thống cấp nước sạch được miễn phí BVMT đối với nước thải. Đồng thời, UBND thành phố thống nhất đề nghị trích để lại cho UBND xã, phường theo mức tối đa quy định tại Nghị định số 154/2016/NĐ-CP: là 25% trên tổng số phí BVMT để chi phí phục vụ công tác thu và 75% nộp vào ngân sách phường để sử dụng cho công tác phòng ngừa, hạn chế, kiểm soát ô nhiễm môi trường do nước thải và công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Liên quan đến một số loại phí, học phí. Để công tác thu phí và học phí trên địa bàn thành phố được triển khai kịp thời, đảm bảo tính pháp lý và phù hợp với quy định của Luật Phí và lệ phí. Cụ thể, UBND thành phố trình HĐND xem xét ban hành Nghị quyết mới. Cụ thể, giữ nguyên mức thu học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố như hiện nay. Riêng đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc thành phố quản lý quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thì các đơn vị sự nghiệp công sử dụng kinh phí Nhà nước phải thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng kinh phí Nhà nước đến năm 2020.

Xuân Đương

 
  Ý kiến bạn đọc

Người gửi:  PVHua - Thời gian:  15/06/2017 07:12:31

Cứ thu phí giữ xe, số tiền ngân sách hỗ trợ trợ dành cho xây thêm phòng bệnh, giảm quá tải.

 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015