logo

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017: Chọn lọc những sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả

Cập nhật: 30/05/2017 10:05:06   - Lượt xem : 1511

(Cadn.com.vn) - Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, sẽ có 7/11 sản phẩm du lịch mới trên địa bàn tỉnh được tổ chức khai trương trong dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI diễn ra từ ngày 7 đến 14-6. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các kỳ festival trước khi nhiều sản phẩm chỉ vừa khai trương đã "chết yểu", năm nay tỉnh Quảng Nam đã đầu tư cho ra mắt những sản phẩm chất lượng, phù hợp thị hiếu du khách. Hai trong số 13 sản phẩm khai trương dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013 đã "chết yểu" chỉ sau vài tháng hoạt động là tour Tham quan hang yến tại Cù lao Chàm và tour Tái hiện đường mòn Hồ Chí Minh tại H. Nam Giang. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, sở dĩ những sản phẩm du lịch này phải đóng cửa sau vài tour thử nghiệm bởi vì hạ tầng yếu kém chưa hấp dẫn, quá trình đầu tư sơ sài không tương xứng với một sản phẩm du lịch. Năm 2006, Sở VH-TT&DL Quảng Nam phối hợp với Ban quản lý di tích Mỹ Sơn tổ chức chương trình "Đêm Mỹ Sơn huyền ảo". Tuy nhiên chương trình này phải tạm ngừng vì khoảng cách vào khu đền tháp xa, chi phí thuê vũ công cao, lượng đèn điện và trầm hương phun tỏa trong không gian lớn. Chương trình tạm ngừng khiến ý tưởng giữ chân du khách về đêm chưa thực hiện được. Bên cạnh đó nhà trọ, khách sạn tại khu vực Mỹ Sơn nghèo nàn không đủ tầm để níu chân du khách ngoại nên việc lưu trú qua đêm gần như không có. Ông Hồ Xuân Tịnh-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: "Đối với chương trình Đêm Mỹ Sơn huyền ảo, Sở chỉ đóng góp về chuyên môn còn khâu tổ chức thuộc về Ban quản lý Mỹ Sơn. Chương trình ngưng hoạt động rất đáng tiếc bởi đây là một ý tưởng hay. Kinh phí là một vấn đề nhưng du khách không mặn mà với các hoạt động về đêm của Mỹ Sơn. Để giải quyết vấn đề này cần phải có một giải pháp toàn diện. Để chào đón festival sắp tới, Mỹ Sơn cũng đang chuẩn bị lại hạ tầng. Những tuyến đường nhỏ ra các khu làng lân cận đang được sửa chữa. Còn đối với khu đền tháp hiện nay các chuyên gia Ấn Độ đang tiến hành trùng tu lại. Trong dịp festival sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức chương trình Huyền Thoại Apsara vào buổi tối. Đây sẽ là tiền đề để gây dựng lại ý tưởng về du lịch ban đêm ở Mỹ Sơn".

Tour tham quan hang yến tại Cù lao Chàm đã phải ngưng lại sau vài tháng ra mắt.

Từ những kinh nghiệm có được trong những lần tổ chức sản phẩm du lịch thất bại trước, dịp festival năm nay tỉnh Quảng Nam đã lựa chọn kỹ càng trước khi ra mắt sản phẩm. Các sản phẩm ra mắt vào tháng 6 gồm: làng du lịch pơmu (thôn Agrầng, A Xan, Tây Giang), dự kiến khai trương ngày 9-6; bãi biển du lịch Bình Minh (thôn Hà Bình, Bình Minh, Thăng Bình), khai trương ngày 14-6; làng du lịch cộng đồng Triêm Tây (Điện Phương, Điện Bàn), khai trương ngày 10-6; chợ quê Tiên Phước (Tiên Kỳ, Tiên Phước), khai trương 11-6; du lịch đảo Tam Hải (Tam Hải, Núi Thành), khai trương ngày 15-6; khu nghỉ mát Koi Hội An (thôn Võng Nhi, Cẩm Thanh, Hội An); tour trải nghiệm du lịch đường sông vùng hạ lưu sông Thu Bồn.

4 sản phẩm không đưa vào khai trương dịp này do chưa đảm bảo điều kiện gồm: làng rau Hưng Mỹ (Bình Triều, Thăng Bình); làng Đông Khương (Điện Phương, Điện Bàn), làng truyền thống Cơ Tu (Tây Giang); tour trải nghiệm sâm Ngọc Linh (Nam Trà My). Việc đưa vào khai thác những sản phẩm du lịch dịp này, ngoài giới thiệu đến các công ty lữ hành, du khách trong và ngoài nước về những tour tuyến mới lạ, còn giúp đa dạng hóa các sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng khả năng phục vụ và thu hút khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú, kích thích khả năng chi tiêu của du khách. Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết: "Qua thời gian chúng ta đã nhìn nhận rõ những cái được và chưa được của các sản phẩm du lịch tỉnh nhà. Cái nào cần đầu tư thêm, cái nào cần loại bỏ để dồn sức vào sản phẩm chất lượng khác. Việc đưa các sản phẩm du lịch ra mắt còn gắn liền với định hướng phát triển du lịch ở mỗi địa phương chính vì vậy cần được xem xét kỹ càng. Thời gian tới chúng tôi sẽ đầu tư mạnh hơn nữa du lịch biển nhất là những sản phẩm gắn liền với du lịch biển. Điển hình như làng cộng đồng Tam Thanh, con đường thuyền thúng là một dạng sản phẩm du lịch sinh ra từ du lịch biển và rất thành công".

Đồng Dao

Ban chủ nhiệm Dự án phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) vừa sắp xếp 111 chiếc thuyền thúng đã được vẽ tranh đến những khu vực sát bờ biển thuộc các thôn Hạ Thanh 2, Trung Thanh để tạo nên con đường thuyền thúng, kịp phục vụ khách du lịch, khách tham quan nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017. Tham gia thực hiện còn có lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên, người dân xã Tam Thanh và một số chuyên gia như nhà điêu khắc Đào Châu Hải (đến từ Hà Nội), họa sĩ Vũ Văn Ngọc (TP Vũng Tàu), nhóm sinh viên tình nguyện Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.   

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin mới hơn
Chắp cánh cho du lịch Quảng Nam

Chắp cánh cho du lịch Quảng Nam

Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2017 - 14h0'
Bài cuối: Đền đài phố cổ mê hoặc lòng người

Bài cuối: Đền đài phố cổ mê hoặc lòng người

Cập nhật: Thứ ba, 20/6/2017 - 9h52'
Bài 1: Những thắng cảnh nổi tiếng

Bài 1: Những thắng cảnh nổi tiếng

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 10h44'

Cấm du khách ăn mặc hở hang tham quan di tích Huế

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 8h20'
Tin khác
Thanh tra toàn diện các điểm du lịch không phép dọc suối Lương

Thanh tra toàn diện các điểm du lịch không phép dọc suối Lương

Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2017 - 11h40'
Vài giờ ở Đà Lạt

Vài giờ ở Đà Lạt

Cập nhật: Thứ bảy, 27/5/2017 - 11h31'
Yêu cầu kiểm tra phương án thí điểm vượt qua “Bức tường Việt Nam”

Yêu cầu kiểm tra phương án thí điểm vượt qua “Bức tường Việt Nam”

Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2017 - 7h0'
Sắc màu đồi chè trái tim Mộc Châu

Sắc màu đồi chè trái tim Mộc Châu

Cập nhật: Thứ tư, 24/5/2017 - 10h32'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015