logo

Hàng trăm người điêu đứng bởi chiêu lừa trúng thưởng

Cập nhật: 12/06/2017 14:40:00   - Lượt xem : 1236

(Cadn.com.vn) - Với thủ đoạn tung tin trúng thưởng, các đối tượng đã gọi điện cho nhiều người, buộc mua thẻ cào điện thoại nộp vào tài khoản của chúng thì mới được nhận quà, tiền. Dù chiêu thức này đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua nhưng nhiều người dân vẫn tiếp tục sập bẫy với số tiền bị lừa lên đến hàng tỷ đồng.

Nộp 345 triệu đồng tiền card điện thoại

Trò lừa đảo nạp mã số thẻ cào điện thoại để “làm thủ tục nhận thưởng” đang biến tướng tinh vi cả trên điện thoại di động lẫn mạng xã hội. Hấp dẫn bởi món tiền quà “khủng”, nhiều người nhẹ dạ cả tin tiếp tục sập bẫy trò lừa đảo. Bà L.Th.Th.Tr. (63 tuổi, trú P. An Hòa, TP Huế, TT-Huế, cán bộ hưu trí) đang nấu ăn thì bất ngờ nhận được những cuộc điện thoại của 2 người nói giọng miền Bắc thông báo trúng thưởng của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hà Nội 1 chiếc xe SH 150i cùng với 245 triệu đồng. Để nhận được quà và tiền, người trúng thưởng có thể trực tiếp ra Hà Nội nhận hoặc nhận qua ký gửi.

 CQĐT thực hiện lệnh bắt 2 sinh viên thực hiện hành vi lừa đảo bằng hình thức cào card ĐTDĐ. 

Khi bà Tr. yêu cầu nhận ký gửi, người lạ yêu cầu bà nộp 2 triệu đồng lệ phí. Số tiền này các đối tượng yêu cầu bà Tr. mua thẻ cào và nộp tài khoản vào điện thoại cho chúng. Tin lời, bà Tr. vội mua 4 thẻ điện thoại mệnh giá 500 ngàn đồng/chiếc rồi cào gửi mã số cho các đối tượng. Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu bà Tr. phải trả cước phí vận chuyển quà từ Hà Nội vào Huế với giá 2 triệu đồng, cũng bằng cách cào card điện thoại và yêu cầu phải giữ kín không được tiết lộ cho người thứ ba biết nếu không sẽ cắt phần thưởng.

Tiếp đó, các đối tượng thông báo với bà Tr. rằng để nhận được quà và tiền thì phải đóng thêm các khoản khác như thuế thu nhập, chi hoa hồng cho người báo trúng thưởng, phí hải quan, phí quản lý thị trường. Chưa dừng lại ở đó, chúng còn yêu cầu người gửi phải gửi thêm phí tổ chức sự kiện, tiền vé máy bay, trích phần trăm cho các quỹ nhân đạo…Với phương thức này, bà Tr. đã cào thẻ và chuyển tiền qua tài khoản cho các đối tượng tổng số 345 triệu đồng. Bà Tr. cho biết, vì đã lỡ “phóng lao thì phải theo lao” với mong muốn lấy được tiền và quà bù đắp khoản tiền vay mượn trên nên cứ làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo. Bà Tr. chỉ là trong số hàng trăm bị hại sập bẫy lừa với thủ đoạn tương tự.

Chị Q. (trú TP Huế) đang đi làm thì nhận được điện thoại của 2 người xưng là cán bộ viễn thông, thông báo chị Q. trúng thưởng. Sau đó, chúng yêu cầu chị Q. phải trả tiền lệ phí, tiền trích phần trăm cho quỹ nhân đạo gần 10 triệu đồng và hình thức là mua thẻ cào điện thoại nộp vào điện thoại chúng. Chị Q. cho rằng, nếu tính quà và tiền thưởng cũng gần 100 triệu đồng nên chúng yêu cầu mua 10 triệu đồng tiền thẻ cào thì cũng còn lãi nhiều nên đồng ý. Nhưng không ngờ sau khi chị Q. nộp thẻ cào vào tài khoản của chúng thì chúng lại nại ra nhiều lý do buộc phải đóng thêm các khoản tiền khác nữa mới được nhận thưởng. Lúc này chị Q. đem chuyện kể với một đồng nghiệp, nghe người này giải thích chị mới biết mình bị lừa.

 Nguyễn Thị Tú - Võ Văn Phúc - Trần Văn Tùng 

Sập bẫy vì hám lợi

Qua thu thập chứng cứ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) CA tỉnh TT-Huế đã bắt 5 đối tượng liên quan đến hình thức lừa đảo nói trên. Trong đó, Võ Văn Phúc (1996), Trần Văn Tùng (1993) và Nguyễn Quý Đôn (1981, cùng trú xã Kỳ Sơn, H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về hành vi “Sử dụng mạng viễn thông thực hiện chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thị Tú (26 tuổi) và Phan Thị Thanh (35 tuổi, cùng trú Kỳ Anh) hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Bước đầu, cơ quan CA xác định Phúc, Tùng, Đôn với thủ đoạn giả nhân viên ngân hàng, cán bộ thuế… lừa đảo hơn 100 người, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng. Riêng Nguyễn Thị Tú, sau khi tiếp cận mua được mã số card điện thoại của nhóm Phúc, Tùng, Đôn với giá rẻ bán lại cho Phan Thị Thanh để hưởng chênh lệch. Cơ quan CA xác định tài khoản giao dịch của Tú liên quan đến mua bán card điện thoại lừa đảo của nhóm Phúc và các nhóm khác khoảng 7 tỷ đồng; Thanh giao dịch tài khoản của Tú và nhiều nhóm với số tiền 14 tỷ đồng.

Thiếu tá Đặng Đại Dương - Đội phó Đội Điều tra Phòng CSKT CA tỉnh TT-Huế cho biết, thủ đoạn của Phúc cùng đồng bọn không hề mới và cũng hết sức đơn giản, kẻ lừa đảo chỉ cần ngồi ở một nơi nào đó, nhắn tin hoặc gọi điện thoại đối với những người mà chúng biết được số điện thoại và có thể thực hiện được hành vi lừa đảo. Bằng việc đánh trúng tâm lý của nhiều người dân là thích nhận phần thưởng, rồi yêu cầu người được thông báo trúng thưởng phải trả cước phí vận chuyển, lệ phí nhận hàng.... bằng mọi cách để chiếm đoạt của người mà bọn chúng thông báo. “Đối với loại tội phạm này rất khó truy tìm, chúng thường sử dụng sim điện thoại trả trước không đăng ký, thay đổi họ tên rồi mạo danh những nhà mạng, cơ quan và tổ chức có uy tín để thực hiện hành vi lừa đảo, sau khi thực hiện xong chúng vứt sim. Do đó, công tác truy xét gặp rất nhiều khó khăn” - Thiếu tá Dương thông tin.

Đại tá Nguyễn Văn Minh - Trưởng phòng CSKT CA tỉnh TT-Huế khuyến cáo, đối với người bị lừa, nhanh chóng kiểm tra lại tất cả các “cốt” thẻ còn lưu giữ để xác định mã số thẻ, mã số seri cung cấp cho cơ quan CA phục vụ điều tra. Để tránh mắc bẫy lừa đảo, người dân phải tuyệt đối cảnh giác, không nghe theo những lời nói, cuộc gọi điện thoại lạ có nội dung thông báo trúng thưởng các giải thưởng không thuộc cơ quan nhà nước thông báo. Đối với cơ quan Nhà nước cung cấp dịch vụ viễn thông, kiên quyết yêu cầu người dùng phải đăng ký hoặc hủy bỏ các số sim không chính chủ, tạo hành lang quản lý nhà nước có hiệu quả về vấn đề này. Đối với các chuỗi cửa hàng phân phối thẻ điện thoại, khi phát hiện người dân đến mua card điện thoại nhiều bất thường phải tổ chức tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân…

H.Lan

 
  Ý kiến bạn đọc

Người gửi:  Trần Quang Trung - Thời gian:  12/06/2017 18:56:34

Đề nghị xem trang nhangiaiXXX.com , để kiểm tra và tìm nhân viên quản lý hồ sơ có số điện thoại lừa đảo trong đó.

 
 
 
Tin mới hơn
Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 - 12h54'
Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2017 - 11h49'
Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ ba, 20/6/2017 - 14h0'
Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 10h1'
Tin khác
Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 11h52'
Màn kịch “chuộc điện thoại”

Màn kịch “chuộc điện thoại”

Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2017 - 11h25'
Quà phương xa và trúng thưởng ảo

Quà phương xa và trúng thưởng ảo

Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 12h27'
Quà của “tướng Mỹ”

Quà của “tướng Mỹ”

Cập nhật: Thứ năm, 1/6/2017 - 16h0'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015