logo

Kéo giảm tội phạm vùng đồi núi giáp ranh

Cập nhật: 19/06/2017 09:36:41   - Lượt xem : 390

(Cadn.com.vn) - Lợi dụng địa bàn đồi núi hiểm trở, tội phạm tại địa bàn các huyện miền núi Quảng Nam hoạt động phức tạp, đặc biệt là nạn khai thác lâm sản trái phép, chống đối, tấn công lực lượng Kiểm lâm, gây rối… Trước thực trạng trên, Công an (CA) các huyện Hiệp Đức, Quế Sơn và Tiên Phước chủ động xây dựng các mô hình liên kết, phối hợp giữ vững an ninh trật tự (ANTT), dốc hết sức lực kịp thời ngăn chặn, trấn áp tội phạm từ cơ sở.

Đại tá Phan Văn Bôi- Trưởng CAH Quế Sơn cho biết: "Để ngăn chặn, tấn công các loại tội phạm có địa bàn ẩn nấp rộng, khó phát hiện, điều cần thiết phải có những cái "bắt tay" giữa CA các huyện đồi núi giáp ranh với nhau. Tội phạm có thế xuất phát từ nhiều nơi nhưng nếu có sự vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ của các địa phương thì việc triệt tiêu chỉ là vấn đề thời gian".

 6 tháng đầu năm CAH Quế Sơn đã phát hiện 3 vụ khai thác lâm sản trái phép, bắt giữ một đối tượng và tạm giữ 34,798m3 gỗ các loại; xử lý hành chính một vụ, một đối tượng vận chuyển gỗ không có giấy tờ hợp lệ; chuyển 2 vụ cho Hạt Kiểm lâm huyện thụ lý. Kết quả đó là nhờ nhiều mô hình phối hợp phòng chống tội phạm phát huy hiệu quả, các sợi dây liên kết chặt chẽ trong hoạt động lực lượng CA. Theo Đại tá Bôi, toàn lực lượng chức năng các địa phương giáp ranh đều được huy động, sẵn sàng tham gia, từ người dân, lực lượng dân phòng đến cựu chiến binh. "Không chỉ trong địa bàn huyện, các lực lượng tại cơ sở thường xuyên cung cấp nguồn tin, là "cánh tay" đắc lực cho lực lượng CA. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào của đối tượng lạ CA các huyện sẽ thông tin, phối hợp không để tội phạm trốn thoát". Riêng 6 tháng đầu năm CAH Hiệp Đức phát hiện 4 vụ khai thác lâm sản trái phép thu giữ 3,422m3 gỗ các loại và tiếp nhận 4 vụ, 1 bị can có hành vi hủy hoại rừng; tổ chức 180 lượt tuần tra, phát hiện và xử lý 35 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo nhận định của Đại tá Lê Trung Hoàng, Trưởng CAH Hiệp Đức,  trước tình hình tội phạm đa dạng, lực lượng CAH đã xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT. Trong đó, mô hình "Khu dân cư tự quản về ANTT" đã cung cấp 84 nguồn tin có giá trị cho lực lượng CA. Ngoài ra, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững, số vụ gây rối, vi phạm trật tự an toàn xã hội cũng giảm chủ yếu là trộm cắp tài sản, đánh nhau. 6 tháng đầu năm địa bàn H. Hiệp Đức xảy ra 8 vụ (5 vụ trộm cắp, 1 vụ sử dụng trái phép vũ khí dân dụng, 1 vụ chống người thi hành công vụ, 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy). Tất cả các vụ khi nhận nguồn tin từ cơ sở, lực lượng CA nhanh chóng triển khai, vào cuộc. Tiêu biểu, cuối tháng 5-2017, nhận được tin báo có đối tượng mua bán trái phép chất ma túy CAH phối hợp với lực lượng chức năng các vùng lân cận tiến hành truy bắt, tịch thu số lượng lớn ma túy tổng hợp…

Để hoạt động hiệu quả, đi vào chiều sâu CA các huyện miền núi giáp ranh còn ký cam kết phối hợp, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ điều lệnh võ thuật cho lực lượng CA, bảo vệ dân phố… "Tội phạm ở trong tối, chúng ta ngoài ánh sáng nên để phát huy hiệu quả nhất vai trò của các đơn vị, Lực lượng chức năng tại cơ sở phải thật sự gần nhau, hỗ trợ, cùng tham gia trấn áp góp phần giữ vững ANCT-TTATXH ở những vùng đồi núi giáp ranh", Đại tá Hoàng nhấn mạnh.

 Phi Nông

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015