logo

Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6: Phát huy di sản văn hóa xứ Quảng

Cập nhật: 10/06/2017 10:49:26   - Lượt xem : 2092

(Cadn.com.vn) - Tối 9-6, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 - năm 2017 đã khai mạc, chính thức bắt đầu những ngày lễ hội sôi động trên vùng đất xứ Quảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự lễ khai mạc.

Du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị,
trong đó có thả diều khổng lồ tại biển Tam Thanh. Ảnh: HOÀNG ANH

Tiếp nối thành công của những kỳ tổ chức trước, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017. Với chủ đề, "Quảng Nam- Hành trình kết nối di sản" Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 sẽ có nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, kết nối hài hòa giữa các di sản văn hóa của tỉnh Quảng Nam với các di sản văn hóa của cả nước, được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Trong phát biểu tại lễ khai mạc của ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có đoạn: "Đến với Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 các bạn sẽ được thưởng thức sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới; được nghe những làn điệu dân ca, đờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh Di sản phi vật thể và nghệ thuật hô hát bài Chòi của các tỉnh miền Trung, được ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa Apsara huyền ảo. Festival lần này cũng có nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn, với giải lướt ván buồm vô địch thế giới, giải thuyền buồm Việt Nam mở rộng và đua thuyền kayak trên hồ Phú Ninh xinh đẹp và thơ mộng. Bên cạnh đó, quý vị và các bạn có dịp khám phá vùng đất phía Nam và phía Tây Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, đến vùng sâm núi Ngọc Linh ngắm rừng nguyên sinh hay lên "cổng trời" Tây Giang nhìn "rừng cây Di sản" và thực hiện nghi thức dựng cây Nêu của các dân tộc Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, sinh thái, những đặc sản vùng núi cao xứ Quảng". Đây còn là dịp để tăng cường mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam, Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam.

Chung sức đồng lòng gìn giữ và phát huy những giá trị di sản văn hóa Quảng Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Quảng Nam là địa phương không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế. Tuy nhiên bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, tỉnh Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, xây dựng một hình ảnh độc đáo của riêng mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung. "Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ. Lễ hội "Quảng Nam - Hành trình Di sản" mà chúng ta cùng khai mạc hôm nay là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ  làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương và của cả Việt Nam ta. Không phải ngẫu nhiên mà Hội An - Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc phát triển Du lịch, một Hội nghị "xắn tay áo vào việc" của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Chúng ta cùng chung sức, đồng lòng, bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, mà cha ông đã trao truyền để phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế bền vững"- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.Biểu diễn văn nghệ trong lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 - 2017.

Hoàng Anh

* Chiều 9-6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm "Di sản Văn hóa biển, đảo Việt Nam". Triển lãm trưng bày các bản đồ cổ, các tư liệu Hán- Nôm về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cùng khoảng 19 Châu bản triều Nguyễn, có 150 hiện vật cổ về văn hóa biển, đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, hiện vật, trang phục lễ hội cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân... Tại đây sẽ giới thiệu 150 hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, hiện vật, trang phục lễ hội cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân...

Người dân tham quan triển lãm "Di sản Văn hóa biển, đảo Việt Nam".

* Cùng ngày, tỉnh Quảng Nam khánh thành, đưa Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh vào hoạt động và xác lập Kỷ lục Việt Nam về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam; UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương điểm du lịch Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia địa đạo Kỳ Anh.

H.Anh

* Buổi sáng, tại khu di sản văn hóa Mỹ Sơn (H. Duy Xuyên) khai mạc đợt trưng bày "Chuỗi văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung" gồm 8 hiện vật Chămpa được phát hiện trong quá trình trùng tu các di tích cùng hơn 30 tấm panô đại diện cho văn hóa Chăm ở các vùng Ninh Thuận, Phú Yên, Kon Tum...

H.D

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin mới hơn
Chắp cánh cho du lịch Quảng Nam

Chắp cánh cho du lịch Quảng Nam

Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2017 - 14h0'
Bài cuối: Đền đài phố cổ mê hoặc lòng người

Bài cuối: Đền đài phố cổ mê hoặc lòng người

Cập nhật: Thứ ba, 20/6/2017 - 9h52'
Bài 1: Những thắng cảnh nổi tiếng

Bài 1: Những thắng cảnh nổi tiếng

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 10h44'

Cấm du khách ăn mặc hở hang tham quan di tích Huế

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 8h20'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015