logo

Loay hoay tìm phương án “giải cứu” bí đỏ

Cập nhật: 01/06/2017 11:16:44   - Lượt xem : 579

(Cadn.com.vn) - Nhiều ngày qua, người dân tại xã Cư Yang, H. Eakar, tỉnh Đắc Lắc luôn trong tình trạng mệt mỏi và âu lo. Vì sau 4 tháng trồng và chăm sóc quả bí đỏ đến khi thu hoạch bất ngờ không thấy thương lái nào đến thu mua. Đồng thời, giá bí đỏ chỉ còn 800 - 1.000 đồng/kg. Người dân nơi đây cho biết, với giá đầu tư gần cả 100 triệu đồng để trồng bí đỏ nhưng giờ thì không bán được. Có rất nhiều hộ hiện tại thấy giá rớt thảm nên đã không thu hoạch và đang cầu cứu cơ quan chức năng có hướng trợ giúp.

Bà Nguyễn Thị Huệ, người dân xã Cư Yang tâm sự: “Nhà tôi vay ngân hàng gần 50 triệu đồng cho việc đầu tư, giống, phân bón, thuốc trừ sâu... Nhưng giờ trời mưa thường xuyên, thương lái chèn ép giá. Giá cả rớt thê thảm”. Cũng theo những người dân, hiện tại có khoảng 450 tấn bí đỏ, bí đậu, thời tiết bất ổn nên có mưa khiến nhiều người phải khóc ròng vì bí bị úng nước hư hỏng. Giờ người dân chỉ cầu mong được thương lái thu mua để có được lại vốn liếng.

Người dân chất bí đỏ thành đống cao trong sân nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch xã Cư Yang (H. Eakar, Đắc Lắc) cho biết, đơn vị đã báo cáo vụ việc lên cấp trên để nhờ hỗ trợ “giải cứu” số bí đó giúp nông dân ở địa phương. Địa phương kêu gọi nhiều tổ chức là doanh nghiệp chung tay cùng người dân trồng bí đỏ bán số còn lại. “Năm 2014-2106 giá bí đỏ lên cao khiến nhiều người cảm thấy có lợi nhuận nên năm nay họ đã đầu tư và trồng rất nhiều. Bất ngờ giá bí đỏ xuống trầm trọng, thương lái thì ép giá và thậm chí không thu mua nên người dân rất điêu đứng. Thông qua cơ quan báo chí, rất mong số lượng bí đỏ còn lại của người dân sẽ được mọi người chia sẻ, giá hiện tại giờ người dân đã lỗ rất nhiều nhưng bí đỏ vẫn không có ai mua”, ông Hùng nói.

Ngọc Giang

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015