logo

Một ngày làm lính chữa cháy

Cập nhật: 17/06/2017 13:00:00   - Lượt xem : 811

(Cadn.com.vn) - Sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy; được trực tiếp lên xe thang, tìm hiểu công việc của người lính PCCC, CNCH, đó là những trải nghiệm thú vị dành cho 121 em học sinh (độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi) trong buổi tham quan thực tế, tìm hiểu về công tác PCCC và CNCH tại trụ sở của Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng.

Bắt đầu khóa học, các em được cán bộ Phòng Hướng dẫn, Chỉ đạo về chữa cháy, CNCH hướng dẫn sơ bộ các kiến thức về cháy, nổ; giới thiệu về hệ thống tiếp nhận thông tin báo cháy, xe chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra, sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy… Sau khi tham quan các loại xe chuyên dụng của lực lượng chữa cháy, các em được đưa lên thang với độ cao 52m để trải nghiệm công việc thường ngày của các anh lính chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Một đám cháy giả định được thực hiện để các em thực hành những kiến thức vừa được trang bị. Nhiều em đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy xách tay.

Nghe hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Qua buổi thực tế, các em đều cảm thấy rất hào hứng vì được trải nghiệm những điều mới mẻ khi được biết thêm nhiều kiến thức về PCCC, trải nghiệm công việc của người lính chữa cháy và ước mơ sau này sẽ làm lính chữa cháy. Em Ông Hồng Lan Anh (HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) nói: "Buổi thực tế ngày hôm nay rất thú vị, bổ ích. Được các anh đưa lên xe thang với độ cao 52m, em được trải nghiệm, hiểu thêm về công việc của người lính chữa cháy. Đây là công việc nguy hiểm, đòi hỏi sự gan dạ, bản lĩnh". Em Hồ Tuấn Kiệt (HS Trường THPT Tây Sơn) cho biết: "Đây là lần đầu tiên em được thấy các anh lính chữa cháy hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy xách tay để xử lý khi cháy xảy ra, tránh nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Công việc này vất vả và nguy hiểm nhưng sau này lớn lên em sẽ làm lính cứu hỏa để dập tắt đám cháy, cứu người dân".

Anh Nguyễn Văn Tứ (trú số 3-Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng) có 2 cháu tham gia chương trình học kỳ quân đội. Trong khi các con háo hức nghe cán bộ Cảnh sát PCCC TP hướng dẫn, giới thiệu về phương tiện chữa cháy, anh cũng lấy điện thoại di động để quay lại. "Các cháu nhỏ chưa được trang bị kỹ năng đối phó, thoát hiểm khi có cháy, nổ. Qua buổi thực tế, các cháu đã được trang bị những kiến thức về PCCC trước là để bảo vệ bản thân sau là giúp cháu mạnh mẽ, hòa đồng với bạn bè. Đưa con đi mà tôi cũng học hỏi được nhiều điều biết thêm những kiến thức về PCCC", Anh Tứ chia sẻ.

Các em được trực tiếp lên xe thang, trải nghiệm công việc của người lính PCCC và CNCH.

Chị Hồ Trần Thanh Huyền - Cán bộ Thành đoàn Đà Nẵng cho hay: "Chương trình học kỳ quân đội là chương trình thường niên do Thành đoàn Đà Nẵng và Bộ Chỉ huy quân sự TP tổ chức dành cho các em học sinh trên khắp địa bàn TP từ độ tuổi 11 đến 17. Các em được nghe báo cáo viên giảng về chuyên đề, trong đó có một phần chuyên đề được tham quan thực tế tại Cảnh sát PCCC TP. Đây là cơ hội bổ ích để các em tận mắt chứng kiến, quan sát những anh lính chữa cháy thực hiện nhiệm vụ. Các em tỏ ra rất thích thú và muốn sau này được làm lính chữa cháy".

Theo Thượng úy Nguyễn Huy Linh- Đội trưởng đội cứu nạn cứu hộ - Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng, thời gian vừa qua trên địa bàn TP xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản, nguyên nhân chủ yếu là do người dân chủ quan, chưa trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC. Qua buổi tham quan tại Cảnh sát PCCC TP, các em được trải nghiệm, học được nhiều kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. Qua đó nâng cao kiến thức, ý thức PCCC không những cho các em học sinh mà còn là bậc phụ huynh.

Việt Thành

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015