logo

Nhiều công sở bị trộm đột nhập

Cập nhật: 14/06/2017 12:43:46   - Lượt xem : 733

(Cadn.com.vn) - Trong 1 tháng qua, trên địa bàn TT-Huế xảy ra 3 vụ trộm đột nhập cơ quan Nhà nước lấy đi số tài sản gần 130 triệu đồng và nhiều giấy tờ, công cụ hỗ trợ của lực lượng chức năng. Điều đáng nói, cả 3 vụ này các đối tượng đều thực hiện vào ngày nghỉ cuối tuần.

Huyện ủy A Lưới...

Trộm liên tục đột nhập công sở

Sáng sớm 12-6, nhiều người dân ở TT A Lưới, huyện miền núi A Lưới (TT-Huế) khi đi tập thể dục trên đường Hồ Chí Minh qua địa phương này thì phát hiện một chiếc két sắt bị đập phá tan tành. Cạnh đó là một số giấy tờ quan trọng, phiếu thu, phiếu chi và cả giấy tờ có đóng dấu của Huyện ủy A Lưới. Qua khám nghiệm hiện trường, CQĐT CAH A Lưới xác định chiếc két sắt bị đập phá là của Phòng Thủ quỹ kế toán thuộc Huyện ủy A Lưới. Số tiền trong két sắt bị mất cắp là gần 50 triệu đồng. Một lãnh đạo CAH A Lưới nhận định, có khả năng kẻ trộm đã theo dõi từ trước và lợi dụng ngày chủ nhật, cơ quan không làm việc nên đột nhập. Sau khi phá khóa Phòng thủ quỹ kế toán, chúng đưa két sắt ra để đập phá, tìm tài sản. Ở khu vực này, nếu bị phát hiện thì đối tượng dễ tẩu thoát hơn vì ở đây địa hình phức tạp, toàn núi rừng.

Trước đó, rạng sáng 20-5 (thứ bảy), tại trụ sở UBND P. Thủy Dương, TX Hương Thủy (TT-Huế), nhiều người đến chơi thể thao phát hiện nhà xe sau trụ sở này có một chiếc két sắt nằm với dấu hiệu bị đập phá. Qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện kẻ gian đã đột nhập nhiều phòng làm việc của cơ quan này, trong đó có phòng của Chủ tịch UBND phường. Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh đặt tại trụ sở cho thấy: kẻ trộm là nam thanh niên tầm 25-30 tuổi, cao khoảng 1,67m, đội mũ lưỡi trai, mặc áo sơ-mi dài tay, khoác ba lô... Theo báo cáo ban đầu, số tài sản bị mất tại UBND phường khoảng hơn 20 triệu đồng.

... và két sắt của Phòng Thủ quỹ kế toán bị đập phá, trộm hơn 50 triệu đồng.

Vụ kẻ gian đột nhập trụ sở UBND xã Lộc Trì (H. Phú Lộc, TT-Huế) lấy đi hơn 50 triệu đồng và một số công cụ hỗ trợ tại phòng làm việc của CA và Hội Phụ nữ xã cũng được xác định xảy ra vào tối chủ nhật, ngày 7-5. Trước đó, vào cuối năm 2016, tại địa bàn huyện miền núi Nam Đông, cũng lợi dụng ngày nghỉ cuối tuần, kẻ trộm đột nhập trụ sở UBND của 3 xã lấy trộm tài sản. Tại UBND xã Thượng Long, sau khi phá khóa phòng kế toán, kẻ gian đục két sắt trộm gần 60 triệu đồng; trụ sở UBND xã Thượng Quảng và Hương Hữu cũng bị kẻ gian phá két sắt nhưng bên trong không có tài sản.

Công sở nhiều sơ hở

Phân tích phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đột nhập công sở trộm tài sản, một TS cho rằng, đa số các vụ trộm xảy ra đều có yếu tố mất cảnh giác của phía bị hại và tội phạm đã lợi dụng triệt để yếu tố này để gây án. Có những vụ đối tượng phá cửa, đột nhập phòng làm việc của cán bộ lãnh đạo nhưng bảo vệ cơ quan không biết, bởi nơi làm việc và nơi bảo vệ ứng trực được phân thành từng khu riêng biệt, không có thiết bị hỗ trợ phát hiện kẻ gian đột nhập như camera, còi hoặc đèn báo động chống trộm. Cũng theo phân tích từ cơ quan CA, có đơn vị không có đội ngũ bảo vệ chuyên trách mà sử dụng lao động tại chỗ thay phiên nhau thực hiện công tác bảo vệ. Do không có kinh nghiệm chuyên môn, “lực lượng bán chuyên” này không thể làm tròn trách nhiệm và để tội phạm lợi dụng hoạt động trộm cắp tài sản.

 Két sắt của UBND P. Thủy Dương bị kẻ gian phá tung, trộm hơn 20 triệu đồng.

Hiện, CQĐT CA tỉnh TT-Huế đang tích cực điều tra các vụ trộm nói trên. Tuy nhiên, Trung tá Hoàng Chiến - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CATP Huế lưu ý: Đối với các cơ quan, trụ sở và trường học, lực lượng bảo vệ cần tăng cường tuần tra ban đêm, chú ý những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, Tết. Phòng thủ quỹ, kế toán không nên để số lượng tiền lớn trong két qua đêm. Các cơ quan, công sở, trường học phải gia cố cổng, cửa và lắp đặt các thiết bị cảnh giới, báo động để kịp thời phát hiện đối tượng gây án. Mặt khác, lãnh đạo các cơ quan, công sở cần nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân viên và phải coi tài sản của cơ quan cũng là tài sản của mình. Công tác bảo vệ, phòng ngừa trộm cắp công sở phải được các đơn vị thường xuyên quan tâm và mỗi nơi nên có cán bộ chuyên trách để theo dõi, đôn đốc vấn đề này. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, phải tìm cách báo ngay cho cơ quan CA nơi gần nhất để kịp thời có phương án giải quyết.

H.Lan

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin mới hơn
Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 - 12h54'
Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2017 - 11h49'
Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ ba, 20/6/2017 - 14h0'
Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 10h1'
Tin khác
Săn tiền giả, giấy tờ giả trên mạng

Săn tiền giả, giấy tờ giả trên mạng

Cập nhật: Thứ ba, 13/6/2017 - 10h46'
Hàng trăm người điêu đứng bởi chiêu lừa trúng thưởng

Hàng trăm người điêu đứng bởi chiêu lừa trúng thưởng

Cập nhật: Thứ hai, 12/6/2017 - 14h40'
Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 11h52'
Màn kịch “chuộc điện thoại”

Màn kịch “chuộc điện thoại”

Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2017 - 11h25'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015