logo

Phát triển tên miền đa ngữ là xu thế tất yếu

Cập nhật: 04/05/2017 11:04:11   - Lượt xem : 2610

(Cadn.com.vn) - Ngày 3-5, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Tổ chức Quản lý tên miền và địa chỉ internet (ICANN) phối hợp tổ chức hội thảo “Xu thế phát triển tên miền đa ngữ” (Internationalized Domain Name - viết tắt là IDN – tên miền đa ngữ).

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam nhận định, Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn phát triển mới, đa dạng loại hình dịch vụ, công nghệ mới phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người trên mạng internet. Nằm trong sự phát triển chung của internet, tên miền đa ngữ hiện đang là xu thế trên toàn cầu.

Để hoàn thiện và phát triển tên miền đa ngữ tại Việt Nam, nhóm chuyên gia nước ta trong các lĩnh vực chính sách, kỹ thuật và ngôn ngữ sẽ thành lập Ban khởi tạo các luật lệ tạo thành tên miền cấp cao bằng tiếng Việt. Trung tâm Internet Việt Nam hiện nay là thành viên Ban khởi tạo tiếng Latin để đảm bảo tiếng Việt được có mặt trong các tên miền đa ngữ Latin. Việc phát triển tên miền tiếng Việt giúp thúc đẩy thông tin thuần Việt trên internet.

Thống kê internet thế giới (Internet World Stats) cho thấy, toàn cầu hiện có khoảng 3,7 tỷ người sử dụng internet trên toàn cầu, trong đó khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm hơn 50%. Phần lớn người sử dụng internet trong tương lai cũng ở khu vực này... Sự phát triển nhanh chóng của internet toàn cầu những năm gần đây cho thấy cần phải mở rộng tên miền đa ngữ.

Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số các quốc gia trên thế giới có số lượng sử dụng internet lớn với hơn 49,7 triệu thuê bao.

Đại diện Văn phòng Tổ chức Quản lý tên miền và địa chỉ internet khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, thế hệ tên miền cấp cao dùng chung mới được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Đến nay đã có hơn 12.000 đuôi tên miền sẵn sàng hoạt động. Điều này đem lại sự cạnh tranh lớn hơn, người dùng có nhiều lựa chọn. Từ tháng 10-2010, Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ internet đã chính thức cấp phát tên miền mã quốc gia đa ngữ. Tới tháng 4-2017, Tổ chức này đã chuyển giao 49 tên miền mã quốc gia đa ngữ cho 36 quốc gia, vùng lãnh thổ...

Tên miền đa ngữ IDN cho phép sử dụng ký tự của các ngôn ngữ trên thế giới, kể cả các ký tự riêng biệt của mỗi quốc gia. Người dùng internet tại các quốc gia có thể sử dụng tên miền bằng chính ngôn ngữ của nước mình để truy cập internet, việc này đặc biệt hữu ích với các quốc gia sử dụng ngôn ngữ không thuộc hệ thống Latin như Saudi Arabia, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Hy Lạp...

Việt Nam đang đứng thứ 17 trong số các quốc gia trên thế giới có số lượng sử dụng internet lớn với hơn 49,7 triệu thuê bao... Điều này cho thấy, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển nền kinh tế số. Theo báo cáo tài nguyên internet năm 2016 của Trung tâm Internet Việt Nam, hơn một nửa số doanh nghiệp tại Việt Nam sở hữu một trang thông tin điện tử. Với việc phát triển tên miền đa ngữ, nhiều người Việt sẽ có cơ hội truy cập mạng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ngọc Bích

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin khác
Hơn 700 học sinh tham gia hội thi Tin học trẻ

Hơn 700 học sinh tham gia hội thi Tin học trẻ

Cập nhật: Thứ năm, 27/4/2017 - 9h56'
Hợp tác xây dựng môi trường Facebook lành mạnh

Hợp tác xây dựng môi trường Facebook lành mạnh

Cập nhật: Thứ năm, 27/4/2017 - 8h4'

CIA do thám cả đồng minh của Mỹ

Cập nhật: Thứ bảy, 15/4/2017 - 8h53'

Diễn đàn Khoa học công nghệ lần thứ 5

Cập nhật: Thứ hai, 10/4/2017 - 7h4'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015