logo

Quận Ngũ Hành Sơn quyết liệt xử lý thực phẩm “bẩn”

Cập nhật: 16/06/2017 09:01:52   - Lượt xem : 713

(Cadn.com.vn) - Nhằm triển khai thực hiện tốt chủ trương “thành phố 4 an”, trong thời gian qua, Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tập trung tuyên truyền các chính sách về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và áp dụng mạnh, quyết liệt các biện pháp chế tài về xử lý các hành vi vi phạm. Nhờ đó, tình hình ATTP trên địa bàn quận đã chuyển biến tích cực...

Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP quận, 4 phường, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân có kiến thức về ATTP. Ngoài treo các băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, các cấp chính quyền đoàn thể đã chú trọng tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác quản lý VSATTP và triển khai Chương trình “thành phố 4 an”. Các buổi nói chuyện lồng ghép chuyên đề về VSATTP tại các nhà văn hóa cộng đồng được thực hiện với hơn 4.000 lượt người tham dự.  Trong “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, tuyến quận và tuyến phường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Toàn quận đã thành lập 5 đoàn thanh, kiểm tra VSATTP, tiến hành kiểm tra 183 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trong các trường học.

Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đều chấp hành các quy định về VSATTP, đã có sự phân khu sơ chế, chế biến, khu phục vụ khách ăn riêng biệt, thực hiện khám bệnh cho nhân viên và tham gia học tập kiến thức VSATTP. Bên cạnh đó, BCĐ liên ngành VSATTP quận và các phường thực hiện thường xuyên công tác giám sát sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh tại các cơ sở sản xuất, chăn nuôi tập trung. Lấy mẫu giám sát kiểm tra tồn dư hóa chất và ô nhiễm sinh học đối với các vùng sản xuất rau trên địa bàn. Lấy mẫu test nhanh thực phẩm tại chợ hạng 2, hạng 3 với 25 mẫu, trong đó 10 mẫu xác định hàn the, 10 mẫu phẩm màu và 5 mẫu tẩy trắng.

BCĐ liên ngành VSATTP Q. Ngũ Hành Sơn kiểm tra công tác ATTP tại các chợ.

Ông Nguyễn Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ liên ngành VSATTP quận cho biết: “Qua công tác kiểm tra cũng đã bộc lộ một số hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực ATVSTP. Đó là các cơ sở vi phạm chủ yếu kinh doanh thức ăn đường phố, với các lỗi vi phạm chủ yếu như: không ghi chép nguồn gốc thực phẩm; không sử dụng dụng cụ, găng tay khi tiếp xúc với thức ăn; các dụng cụ, túi đựng thực phẩm không hợp vệ sinh; việc sử dụng nước và nước đá chưa phù hợp với quy định... Đối với những cơ sở kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng đoàn đã tiến hành tiêu hủy tại chỗ và tiến hành nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền hướng dẫn các quy định về VSATTP, góp phần đảm bảo thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng”.

Trong thời gian đến, Q. Ngũ Hành Sơn tiếp tục tập trung triển khai thực hiện “Đề án Quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố đến năm 2020”. Ngoài ra, quận cũng chú trọng công tác tập huấn nâng cao kiến thức quản lý về VSATTP đối với các thành viên Đoàn kiểm tra và xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách ATTP tuyến quận và các phường đảm bảo chất lượng, năng nổ trong thực thi nhiệm vụ. “UBND quận tiếp tục huy động hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể xã hội nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước, ý thức trách nhiệm của người dân về ATTP, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm hình thành nếp sống văn hóa, góp phần bảo đảm sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân”, ông Nguyễn Hòa khẳng định.

T.D

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015