logo

Tiền giả, giấy tờ giả và hệ lụy khôn lường:

Săn tiền giả, giấy tờ giả trên mạng

Cập nhật: 13/06/2017 10:46:32   - Lượt xem : 504

(Cadn.com.vn) - Tiền giả, bằng cấp giả, giấy tờ giả… đang được các đối tượng rao bán khá công khai trên hệ thống Internet, nhất là các trang mạng xã hội như facebook, zalo... Để làm rõ hơn về vấn đề này tại Đà Nẵng, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu thực tế và nhận thấy rằng, việc rao bán các loại tiền giả, giấy tờ giả ngày càng công khai. Điều này đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng để góp phần đảm bảo an ninh tiền thật, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Từ hoa mắt với mua, bán tiền giả...

Nếu gõ cụm từ “đổi tiền giả” trên trang Google thì trong vòng 0,63 giây sẽ cho 4,2 triệu kết quả. Còn nếu gõ cụm từ “đổi tiền giả tại Đà Nẵng” chỉ trong vòng 0,66 giây đã cho gần 1,4 triệu kết quả. Điều này cho thấy, việc đổi tiền giả, các lời cảnh báo, bài báo, thông tin… liên quan đến tiền giả đang tồn tại nhan nhản trên các trang mạng Internet và bất cứ người nào cũng có thể tiếp cận với các thông tin này chỉ bằng một cái nhấp chuột. Thậm chí, có đối tượng còn đăng cả những thông tin mua bán tiền giả trên một số hội, nhóm trên hệ thống facebook như trang Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng, Việc làm tại Đà Nẵng…

Thông tin về mua bán tiền giả do các đối tượng rao trên trang mạng xã hội facebook.

Qua một số nguồn thông tin, chúng tôi liên hệ với một tài khoản facebook có tên là Mỹ Linh thì được chủ tài khoản này giới thiệu hiện đang cung cấp các loại tiền giả mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng, số lượng không hạn chế. Chất liệu bằng polymer giống tiền thật tới 98%, đảm bảo tiêu thụ cực dễ mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, chủ tài khoản này cũng cho biết, nếu mua dưới 5 triệu thì phải thanh toán 100%, còn mua trên 5 triệu thì thanh toán trước 50% (bằng hình thức cào mã số card điện thoại) rồi khi nhận được tiền sẽ thanh toán số còn lại. Tuy nhiên, khi bị người mua thắc mắc vì sao phải đặt cọc trước thì Mỹ Linh bảo rằng: “Bạn không cần phải hỏi lý do vì sao phải cọc. Hàng cấm nên nói ít hiểu nhiều”.

Trong khi đó, tại tài khoản “Mua bán tiền giả giống thật 99%” thì đối tượng lại rao mức quy đổi với tỷ lệ cao hơn nhiều. Theo đó, đối tượng này rao công khai đổi 1 thành 10. Theo đó, nếu đổi 1 triệu đồng tiền thật thành 10 triệu tiền giả, 5 triệu tiền thật thì được 50 triệu tiền giả với các mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng. Tương tự, trên trang tài khoản Khánh Duy cũng rao thông tin về đợt hàng (tiền giả) vừa về với mức quy đổi 1 tiền thật lấy 10 lần tiền giả. Tài khoản Khánh Duy còn nhận đổi 100.000 đồng tiền thật lấy 1 triệu đồng tiền giả, nhưng tất cả đều phải đặt cọc trước. Còn tại tài khoản facebook của Minh Công Vũ thì việc mua bán tiền giả có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng hơn. Theo giới thiệu của chủ tài khoản này, khách hàng có nhu cầu mua bán, trao đổi tiền giả thì trước tiên là lựa chọn sản phẩm (loại tiền), tiếp đến là đặt cọc 50% (bằng các loại card điện thoại) để xác nhận đơn hàng, sau đó sẽ được giao hàng bằng hình thức COD và khâu cuối cùng là kiểm tra hàng, thanh toán số tiền còn lại. Thậm chí, để thu hút người có nhu cầu, tại tài khoản Liên Minh Huyền Thoại còn rao tỷ lệ đổi tiền giả là 1 triệu đồng tiền thật lấy 15 triệu đồng tiền giả, không trùng seri nhưng tất nhiên là phải có đặt cọc trước.

...đến các loại giấy tờ, bằng cấp giả

Bằng đại học giả giá 4 triệu đồng, bằng cao đẳng, trung cấp, bằng nghề, chứng chỉ ngoại ngữ… có giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Muốn là loại gì cũng có đó là những lời rao nhan nhản trên các trang mạng Internet, mạng xã hội… Từ thông tin trên trang mạng “Lambangdaihoc…com”, chúng tôi liên hệ với số điện thoại 0973.227.99x. Đầu dây bên kia là giọng một người đàn ông tự giới thiệu tên Dũng. Sau khi nghe nhu cầu về làm một tấm bằng đại học thuộc hệ văn bằng 2, chuyên ngành kinh tế để bổ sung vào hồ sơ cán bộ thì Dũng báo giá luôn “cái đó bên anh làm 4 triệu nhé”. “Không giảm giá được hả anh?”. “Không em, đó là giá chung toàn quốc rồi. Anh đảm bảo với em, bằng bên anh làm bằng thật 100%, từ phôi bằng cho đến bảng điểm. Tiền nào của nấy em à”. Theo thông tin từ người đàn ông này, nếu đồng ý làm bằng tại Đà Nẵng thì gửi các thông tin về: họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, tên trường, tên ngành, mã số sinh viên và mã số lớp (nếu có), hệ chính quy hay liên thông, bậc đào tạo, xếp loại, năm tốt nghiệp. Đồng thời gửi thêm số điện thoại, tên người nhận bằng và địa chỉ để nhân viên chuyển phát nhanh giao tận tay, xem bằng xong rồi mới trả tiền nhận bằng. Tôi bảo rằng giá 4 triệu đồng là quá cao thì phía bên kia nhấn mạnh rằng “Thích thì làm chứ không ép khách. Tiền nào của nấy”.

Một mẫu bằng giả được đối tượng tên Dũng giới thiệu cho người mua.

Khi chúng tôi liên hệ với một cô gái có tên là An Nhiên, qua số điện thoại 096441961x để làm một tấm bằng đại học thì cũng được báo giá 4 triệu đồng. Theo An Nhiên, cô chuyên làm bằng đại học giá rẻ kèm theo hồ sơ gốc mà không cần phải đặt cọc trước. Bằng bao gồm đầy đủ bảng điểm, bằng phô-tô công chứng, giống thật 100%, mộc nổi giáp lai hình, tem 7 màu 6 cánh. Để tạo sự yên tâm cho khách hàng, cô này khẳng định, nếu làm không giống thật thì không lấy tiền và khách hàng tìm ra nơi đâu làm bằng rẻ hơn thì sẽ hoàn lại tiền và biếu không luôn tấm bằng.

Tương tự, với các loại giấy tờ giả như cà vẹt xe máy, ô-tô, BKS xe máy, ô-tô, giấy tờ các loại… cũng được các đối tượng khác rao nhận làm với giá từ vài trăm ngàn đến cả chục triệu đồng một cách khá công khai trên các trang mạng xã hội, mạng Internet. Tuy nhiên, bên cạnh những lời rao nhận làm các loại giấy tờ giả này thì cũng có những đối tượng lợi dụng nhu cầu người cần để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đơn cử, khi chúng tôi liên hệ với một tài khoản trên mạng xã hội facebook có tên là Ngọc Duy để mua 1 cà vẹt xe máy, người này báo giá 1 triệu đồng nhưng đặt cọc trước 400.000 đồng, 2 ngày sau sẽ có người gọi điện gặp và giao hàng, nhận số tiền còn lại. Đến khi bị hỏi lại nếu làm xong bằng đến gặp mặt rồi trao hàng, nhận tiền thì người này không trả lời. Chúng tôi tiếp tục dùng một tài khoản khác để liên hệ, hỏi mua cà vẹt xe thì Ngọc Duy liền chặn tài khoản và khóa facebook.

Nguyễn Tuấn
(còn nữa)

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
Tin mới hơn
Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Bà phụ bếp giăng bẫy xin việc

Cập nhật: Thứ năm, 22/6/2017 - 12h54'
Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Mùa hè “nóng” chuyện trộm đêm

Cập nhật: Thứ tư, 21/6/2017 - 11h49'
Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Lật tẩy vị giám đốc lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ ba, 20/6/2017 - 14h0'
Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Cập nhật: Thứ hai, 19/6/2017 - 10h1'
Tin khác
Hàng trăm người điêu đứng bởi chiêu lừa trúng thưởng

Hàng trăm người điêu đứng bởi chiêu lừa trúng thưởng

Cập nhật: Thứ hai, 12/6/2017 - 14h40'
Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Xưng "con cháu lãnh đạo" bán đất ảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Cập nhật: Thứ bảy, 10/6/2017 - 11h52'
Màn kịch “chuộc điện thoại”

Màn kịch “chuộc điện thoại”

Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2017 - 11h25'
Quà phương xa và trúng thưởng ảo

Quà phương xa và trúng thưởng ảo

Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2017 - 12h27'
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015