logo

Tài sản quý giá nhất của tờ báo chính là lòng tin của bạn đọc

Cập nhật: 16/06/2017 11:07:00   - Lượt xem : 426

(Cadn.com.vn) - Ngày 15-6, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng phối hợp Hội Nhà báo thành phố tổ chức Hội thảo “Đạo đức nhà báo trong bối cảnh truyền thông hiện nay”.

Đồng chí Võ Công Trí phát biểu tại Hội thảo. 

Tại Hội thảo, có nhiều ý kiến của các nhà báo, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý báo chí trình bày tập trung bàn thảo về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong kỷ nguyên truyền thông số và ứng xử của lãnh đạo đối với truyền thông trước các sự kiện. Nhiều tham luận đã nêu bật được vai trò, nhiệm vụ của báo chí, nhà báo trong giai đoạn hiện nay như: Báo chí với việc định hướng dư luận, góp phần tạo đồng thuận trong xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương của ông Bùi Xuân-Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; sự trung thực của nhà báo trong khai thác nguồn tin của đại diện Báo Đà Nẵng; những điều cần chú ý về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo trong kỷ nguyên số của đại diện Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam; báo chí và vấn đề bảo vệ môi trường của đại diện Báo Công an TP Đà Nẵng...

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo,  nhà báo Lê Minh Hùng đại diện Cổng thông tin điện tử Chính phủ, cho rằng, hiện vẫn còn những lỗ hổng trong công tác quản lý báo chí, do đó khi nói về sai phạm của nhà báo cũng cần phải làm rõ vai trò quản lý của các cơ quan quản lý báo chí. Ông Lê Minh Hùng đề nghị, thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam cần mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao năng lực, đạo đức cho các nhà báo, đồng thời cơ quan quản lý nhà nước cần thực hiện tốt hơn công tác quản lý, chủ động cung cấp thông tin chính xác cho nhà báo để đưa thông tin trung thực đến với độc giả, người dân.

Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho rằng, những năm gần đây, báo chí phát triển mạnh theo hướng hội nhập, mạng xã hội đóng góp vai trò to lớn trong truyền thông. Việc ra đời của mạng xã hội với các ứng dụng vô cùng nhanh nhạy và linh hoạt đã thúc đẩy báo chí phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng là thách thức lớn đối với báo chí chuyên nghiệp. Đồng chí Võ Công Trí nhấn mạnh, tài sản quý giá nhất của một tờ báo chính là lòng tin của bạn đọc. Vì vậy, nhà báo chân chính phải thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách hành nghề và luôn tôn trọng sự thật. Nếu không sống và viết một cách chân chính, sớm muộn gì cũng bị bạn đọc nhận diện và đào thải. Để nâng cao trình độ, đạo đức của nhà báo, Hội Nhà báo cũng cần bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên. Bởi nếu quyền này bị xâm phạm, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bản thân nhà báo, mà còn tác động đến sự đồng thuận của xã hội về địa vị pháp lý và sứ mệnh của nhà báo, liên quan mật thiết đến vấn đề khả năng tiếp cận thông tin của nhà báo, cơ hội cung cấp thông tin tới người dân, tác động trực tiếp đến quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân đã được minh định trong Luật Báo chí nước ta.

Nguyễn Tuấn

 
  Ý kiến bạn đọc
 
 
 
 Về đầu trang
 Hotline:
0905.81.81.81
 Email:
baocadn@gmail.com
Liên hệ tòa soạnThông tin tòa soạn
© Copyright 2013 cadn.com.vn, All rights reserved
Giấy phép xuất bản số: 68/GP-TTĐT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 12-6-2015