* Đề xuất giải pháp kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy

(Cadn.com.vn) - Trong ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, thông qua việc thảo luận tại hội trường, đại biểu đã chất vấn nhiều vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp giải quyết căn cơ thì Đà Nẵng sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thực hiện chương trình thành phố “4 an”.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng các vấn đề đại biểu chất vấn là những vấn đề cử tri, nhân dân rất quan tâm và thành phố phải tập trung giải quyết.  

“Nóng” vi phạm trật tự đô thị

Mở đầu cho phần chất vấn, đại biểu Cao Xuân Thắng đặt vấn đề về quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố. Theo ông Thắng, hiện hệ thống khách sạn, cao ốc được xây lên rất nhiều nhưng hầu hết không có hoặc bố trí diện tích đất rất ít để đầu tư bãi đỗ xe dẫn đến việc ô-tô, xe máy đỗ tràn lan dưới lòng đường, gây ách tắc, cản trở giao thông. Ông Thắng đưa con số thống kê từ Ban ATGT, hiện toàn thành phố có 64.899 ô-tô, tăng 699 xe so với cùng kỳ năm 2016. “Khách sạn, cao ốc mọc lên như nấm, vậy quỹ đất thực tế dành cho xây dựng bãi đỗ xe có còn không và giải pháp nào, thời gian nào thì có khả năng xây dựng bãi đỗ xe tại Q. Sơn Trà?”, ông Thắng hỏi.

Ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng trả lời: Việc quy hoạch bãi đỗ xe trên cơ sở quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, toàn thành phố sẽ có 158 bãi đỗ xe, trong đó có 17 bãi đỗ xe đã và đang đầu tư. Riêng tại Q. Sơn Trà có 25 bãi đỗ xe. Hiện đã có 2 bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng, 23 bãi chưa triển khai. Ông Hùng cho biết, ngay khi chủ đầu tư trình hồ sơ công trình, Sở đã yêu cầu khách sạn 3-4 sao phải có ít nhất có 1 chỗ đỗ xe/4 phòng ngủ, khách sạn dưới 3 sao thì 1 chỗ đỗ/8 phòng ngủ. Bên cạnh đó, từ tháng 10-2015, tất cả công trình cao tầng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép. “Sở Xây dựng đã phối hợp Sở GTVT kiểm tra, tìm các vị trí phù hợp để lập thủ tục đề xuất đầu tư xây dựng mới bãi đỗ xe, tổ chức đấu thầu theo quy định. Khu vực nào chịu sức ép đậu đỗ xe lớn sẽ ưu tiên làm trước. Ngoài ra, Sở cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư được cấp đất nhưng chưa triển khai dự án để trưng dụng các lô đất trống đó làm bãi đỗ xe tạm thời, phục vụ nhu cầu trước mắt của nhân dân”, ông Hùng nói.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức đánh giá, từ đầu năm đến nay, tình trạng các công trình xây dựng không phép, trái phép có chiều hướng tăng mạnh. Xuất phát từ việc quản lý chưa chặt chẽ, xử lý thiếu quyết liệt, không đủ sức răn đe đã khiến cho tình trạng này tiếp diễn. Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận có thiếu sót trong việc giám sát và đã xử lý kỷ luật các cán bộ trực tiếp phụ trách lĩnh vực. Việc này sẽ được chấn chỉnh trong thời gian tới. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh cho rằng, trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chính quyền, ngành chức năng là rất quan trọng. Không thể để xảy ra chuyện khi trình hồ sơ dự án thì có đầy đủ hạng mục, bãi giữ xe, nhưng khi đưa vào hoạt động, các hạng mục lại bị cắt hết. Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định quan điểm của thành phố là quyết liệt, nghiêm minh, không bao giờ có chuyện hợp thức hóa cho các sai phạm đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị chức năng không công nhận tài sản đối với các khách sạn, công trình xây dựng vi phạm. “Cấp phép cho anh làm 10 tầng mà anh làm 11 hay 12 tầng thì anh phải chịu trách nhiệm. Không có chuyện thỏa hiệp hay hợp thức hóa vì sự đã rồi. Phần anh xây sai phép anh phải tháo dỡ, không ai cấp phép giấy tờ liên quan phần này cho anh hết cả”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, trong công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng nếu xây sai phép thì sẽ không tiến hành nghiệm thu. Đối với các phần kết cấu không tháo dỡ được thì sẽ không công nhận tài sản. “Về xử phạt trật tự xây dựng trong thời gian đến thì Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND quận huyện, Thanh tra tăng cường công tác xử phạt hành chính, tái phạt không những đối với chủ đầu tư mà còn cả các đơn vị thi công, tư vấn giám sát với mức phạt cao nhất hiện nay là 1 tỷ đồng”, ông Hùng thông tin.

Đề xuất giải pháp kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy

Đại tá Lê Thanh Hải – Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm được kiềm chế, các nhóm tội phạm giảm là trộm cắp tài sản (giảm 17,1%), cố ý gây thương tích (giảm 8,1%). 6 tháng qua có rất nhiều lễ hội, khách du lịch tăng đến 30% nhưng tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo tốt. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, trong đó tội phạm về ma túy có xu hướng gia tăng trở thành áp lực rất lớn cho việc thực hiện chương trình “4 an”.

Theo Đại tá Lê Thanh Hải, cần tháo gỡ vướng mắc trong quan điểm đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật của các cơ quan thực hiện pháp luật trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao hiệu quả điều tra, truy tố xét xử các vụ án ma túy kịp thời, nghiêm minh. “Đây cũng đang là vướng mắc đối với chúng ta. Số vụ án liên quan đến ma túy chưa được xét xử cũng đang tồn đọng lớn”.  Có những khó khăn trong việc đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung và việc điều trị loạn thần. Chính vì vậy cần có những thay đổi, điều chỉnh về cơ chế, quy trình, mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan liên quan, các quy định của pháp luật. “Các đối tượng nghiện mà có những hành vi nguy hiểm cho cộng đồng thì rất cần thiết phải đưa đi cai nghiện tập trung. Bên cạnh đó, cần tiếp tục chú trọng tìm các giải pháp tổ chức cai nghiện tại cộng động vì số người trong diện này rất lớn trong khi số người quản lý, theo dõi lại rất ít. Đây là một nghịch lý”, Đại tá Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại việc lắp đặt camera giám sát ANTT do thành phố thực hiện đã hoàn thành tổng cộng 389 điểm trên địa bàn Hải Châu. Bên cạnh đó, quần chúng nhân dân cũng đã thực hiện lắp đặt hơn 19.800 camera tại các hộ gia đình, khu dân cư. Thông qua hệ thống camera, đã phát hiện xử lý được 9.800 trường hợp vi phạm TTATGT, 54 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cướp giật, 6 vụ cố ý gây thương tích. Việc này cho thấy chủ trương phủ sóng camera để đảm bảo ANTT là rất phù hợp và đã phát huy hiệu quả.

Đại tá Lê Thanh Hải đề xuất các giải pháp kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy. Ảnh: CÔNG KHANH

1.600 tấn rác/ngày sẽ chôn ở đâu?

Đại biểu Võ Văn Thương cho biết hiện người dân đang rất quan tâm đến tiến độ xây dựng khu liên hiệp xử lý chất thải rắn ở Hòa Nhơn để thay thế bãi rác Khánh Sơn. Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết Chủ tịch UBND thành phố đã phê duyệt dự án tổng diện tích khoảng 100ha để đầu tư trạm xử lý chất thải rắn. Trong này bao gồm nhiều hạng mục. Hiện UBND thành phố đã giao cho Sở Kế hoạch đầu tư xem xét lựa chọn ADB là đơn vị tư vấn hỗ trợ triển khai trong thời gian 36 tháng cho nghiên cứu lập dự án, mời nhà thầu. Ông Tô Văn Hùng – Trưởng ban Đô thị cho rằng, qua khảo sát thì bãi rác Khánh Sơn chỉ còn một hộc để thực hiện chôn lấp và việc xử lý rác sẽ rất khó khăn. Theo tính toán thì đến năm 2019 hộc này sẽ đầy trong khi đó dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn Hòa Nhơn hiện nay mới được thống nhất chủ trương nghiên cứu lập dự án, kêu gọi, mời nhà thầu. Riêng khâu này đã mất 36 tháng. Nếu thuận lợi thì việc đầu tư xây dựng nhà máy cũng ít nhất chừng đó thời gian nữa. “Nghĩa là nếu như dự án đi đúng tiến độ thì cũng phải đến năm 2023 mới hoàn thành. Trong khi đó theo tính toán của JICA thì từ năm 2019 mỗi ngày bình quân Đà Nẵng thải khoảng 1.600 tấn rác. Như vậy sau khi hố ở Khánh Sơn được lấp đầy thì lượng rác này sẽ đi đâu?”, ông Tô Văn Hùng hỏi.

Ông Lê Quang Nam giải thích, hiện nay bãi rác Khánh Sơn đang được mở rộng thêm khoảng 5ha, theo tính toán sơ bộ, nếu sử dụng 5ha này thì có thể thời gian kéo dài của bãi rác là đến năm 2023, tương đối phù hợp với tiến trình xây dựng bãi rác mới. “Tất nhiên đây cũng là điều chúng ta không mong muốn bởi vì kế hoạch của chúng ta là năm 2020 đã sử dụng bãi rác này rồi. Khả năng nhanh nhất là năm 2022 hoặc 2023 thì khu liên hiệp xử lý nước thải Hòa Nhơn mới đi vào hoạt động”, ông Nam cho biết. Với dự án này, ông Võ Công Chánh – Bí thư Quận ủy và ông Dương Thành Thị - Chủ tịch HĐND Q. Liên Chiểu cũng bày tỏ quan điểm là chính quyền và ngành chức năng thành phố cần có câu trả lời rõ ràng về tiến độ triển khai dự án để nhân dân được biết. Vì câu chuyện bãi rác Khánh Sơn khiến chính quyền và nhân dân rất nóng ruột.

Đại biểu Lê Vinh Quang trình bày bức xúc của hàng trăm hộ dân tại Q. Sơn Trà mua chung cư của Vicoland đã 7 năm nay nhưng chưa được cấp sổ hồng. Ông Lê Quang Nam cho biết, đến bây giờ Sở Tài nguyên – Môi trường chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất của chủ đầu tư các tòa nhà A1, A2, B1, B3, B4 là Vicoland. Cty này chưa hoàn thành các thủ tục liên quan như hoàn công, giấy phép PCCC. Cty đã cam kết trong quý 4-2017 sẽ hoàn tất các thủ tục trình Sở xem xét cấp sổ hồng cho các chủ hộ. Đại biểu Lê Vinh Quang đề nghị cơ quan chức năng xem xét liệu đây có phải là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không. “Tôi được biết tập đoàn này vừa mới khởi công công trình tháp đôi tại chân cầu Thuận Phước. Trong khi chưa hoàn thành nghĩa vụ ở dự án này đã lại khởi công một dự án khác rồi. Liệu tại các căn hộ mới mà họ xây dựng, người dân có được cấp sổ hồng hay không hay lại rơi vào tình trạng như các tòa nhà đã nói trên?”. Ông Nguyễn Xuân Anh cũng chia sẻ những bức xúc này và đề nghị cơ quan chức năng xử lý sớm để đảm bảo quyền lợi cho người dân. “Nhân dân bức xúc là đúng, chưa giải quyết xong nghĩa vụ với dân mà khởi công làm thêm hai khu nữa. Mình mà mua nhà như ri mình cũng bức xúc, có khi vác đơn kiện”, ông Xuân Anh nói.

Đại biểu chất vấn 2 vấn đề nóng là tài nguyên môi trường và quản lý đô thị. 

Xem xét chủ trương thu tiền giữ xe tại bệnh viện

Liên quan đến việc phí trông giữ xe tại các bệnh viện công trên địa bàn, đại biểu cho rằng phải tính toán lại, không để xảy ra tình trạng người giàu đi hưởng chính sách của người nghèo, trong khi các bệnh viện đang quá tải chỗ để xe. Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh trình bày quan điểm cần thực hiện thu tiền giữ xe tại các bệnh viện.  Ông Cảnh cho rằng, chủ trương thu hay không thu nên tính đến thời điểm. Riêng Bệnh viên Đà Nẵng, mỗi năm thu khoảng trên dưới 10 tỷ đồng từ tiền giữ xe, là một nguồn thu lớn. Tuy nhiên hiện nay, có một số người lợi dụng chính sách miễn phí để đưa xe vào bệnh viện rồi để đó. Có nhiều người đi xe đắt tiền vào bệnh viện để mấy ngày là không hợp lý. Theo ông Cảnh, chính sách này nên hỗ trợ cho người nghèo, không để trường hợp người dân có điều kiện, giàu có lợi dụng. “Không phải trước đây chính quyền không thu là nhân văn, bây giờ chính quyền thu phí  là chính quyền không nhân văn. Cách quản lý phải xem lại có giải pháp cho phù hợp, đúng đối tượng. Ví dụ như phát phiếu giữ xe miễn phí cho người nghèo, người thật sự nghèo” ông Cảnh đề xuất.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, người dân và chính quyền đang rất quan tâm. Cách đặt vấn đề của đại biểu Cảnh là rất khách quan, dù đây là chính sách do cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh khởi xướng. Theo ông Xuân Anh ủng hộ người nghèo là đúng, chính sách này phải duy trì nhưng làm sao cho công bằng. “Phải tính toán việc miễn phí giữ xe tại bệnh viện sao cho phù hợp với quy định của pháp luật. Vì phí bây giờ chuyển qua giá rồi, HĐND không thể ban hành một nghị quyết trái với luật được. Càng không thể có chuyện người giàu, người khá đi hưởng chế độ của người nghèo. Nhưng người nghèo vẫn được quan tâm, đối tượng nghèo vẫn được hưởng. Cử tri và người nghèo yên tâm thành phố không bao giờ bỏ rơi người nghèo”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

CÔNG KHANH