Lần đầu tiên Đà Nẵng có quán cà phê Voọc dù "Nữ hoàng linh trưởng" đã là hình ảnh nhận diện của TP. Cà phê Voọc trên đường Lê Đức Thọ, dưới chân núi Sơn Trà là nơi hội ngộ của những người yêu Voọc, cũng là nơi để lan tỏa tình yêu thiên nhiên, động vật để cùng chung tay bảo vệ bán đảo Sơn Trà, bảo vệ "lá phổi xanh" của TP.

Đại diện Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GreenViet (trái)
tặng tác phẩm về voọc chà vá chân nâu cho chủ quán.

Chiếc đài cassette từ thập niên 70, chiếc máy khâu cũ kỹ mòn bàn đạp, hay khung cửa gỗ mộc nâu xanh nhuốm màu thời gian, đó chỉ là một vài chi tiết nhỏ trong bức tranh tổng thể mà chủ quán cà phê Voọc dụng tâm sắp đặt. Quán rộng chừng 500 m2, được thiết kế theo phong cách mở, hòa vào thiên nhiên khoáng đạt dưới chân núi Sơn Trà. Những nét nội thất mộc mạc, hoài cổ trong một không gian mở đã tạo cho quán sự cuốn hút kỳ lạ, nhất là với các bạn trẻ. Không chỉ nhiều bạn trẻ thích phượt, luôn ghé quán mỗi lần lên Sơn Trà, mà nhiều bạn trẻ ở trung tâm TP hay du khách cũng tìm tới trải nghiệm. Nhiều người nói, họ tới quán để nhâm nhi ly cà phê, chỉ bởi lý do là được đắm chìm trong không gian của... Voọc. Đúng như vậy, theo lời anh Nguyễn Hoàng Lịch, chủ quán, "đặc sản" của quán chính là voọc. "7 năm trước khi xây dựng thương hiệu dầu tràm Tiên Ông, tôi đã gắn logo là Voọc chà vá chân nâu, để quảng bá loài linh trưởng này đi khắp nơi, cũng như gửi gắm thông điệp chung tay bảo vệ loài linh trưởng đặc hữu này. Gần đây, câu chuyện phát triển bền vững Sơn Trà được đề cập nhiều. Không ít người lo lắng sẽ tác động tiêu cực tới môi trường sống của voọc, loài linh trưởng đặc hữu, là báu vật thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng. Vì thế, tôi quyết định làm quán cà phê Voọc với mong muốn là nơi để những người yêu voọc có thể hội ngộ, sẻ chia, đồng thời quảng bá, lan truyền tình yêu voọc tới mọi người"- anh Lịch chia sẻ.

Đà Nẵng là thành phố duy nhất được "nhận diện" bởi Nữ Hoàng của loài linh trưởng - voọc chà vá chân nâu, hay còn được gọi là voọc chà vá chân đỏ, hoặc voọc ngũ sắc. Vẻ đẹp hiếm thấy của các Nữ hoàng đã làm cho bán đảo Sơn Trà vốn đã rất nổi tiếng trong huyền thoại - lịch sử, lại càng trở nên lung linh, hấp dẫn hơn. Không phải ngẫu nhiên mà Thành ủy - UBND thành phố Đà Nẵng đã chọn voọc chà vá chân nâu là hình ảnh nhận diện của thành phố trong Tuần lễ Cấp cao APEC tháng 11-2017. "Vị thế" độc đáo của voọc chà vá càng trở nên đáng chú ý hơn khi dư luận được "đánh động" về yêu cầu bảo vệ các Nữ hoàng ở mức độ nguy cấp (nhóm IIB)- vì môi trường sống của loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm này có dấu hiệu bị xâm hại - với hàng trăm bài viết cảnh báo về việc xây dựng các công trình, đã và đang đe dọa trực tiếp đến điều kiện sống của loài voọc.

 Anh Bùi Văn Tuấn - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học- Trung tâm GreenViet cho biết, mô hình cà phê Voọc là cách làm hiệu quả để quảng bá voọc tới du khách. Từ đó nhiều người sẽ hiểu hơn về voọc Sơn Trà thông qua chiêm ngưỡng hình ảnh, xem clip, tư liệu tại quán. Khi đã hiểu, sẽ có tình yêu, sẽ có hành động thiết thực chung tay bảo vệ voọc, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Nhiếp ảnh gia Thu Thủy (Đà Nẵng), người có tình yêu vô tận với voọc, đã có nhiều bức ảnh đẹp, có giá trị về voọc chà vá chân nâu chia sẻ, đây sẽ là một không gian lý tưởng để những người yêu voọc có thể trao đổi thông tin, chia sẻ những bức ảnh đẹp, hò hẹn cùng đi chụp voọc,  lan tỏa tình yêu voọc với cộng đồng. Ông Nguyễn Điểu- Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên Đà Nẵng cũng đánh giá cao ý tưởng mở quán cà phê Voọc. Đây là cách nhanh và hiệu quả để lan tỏa tình yêu thiên nhiên, động vật tới mọi người. Đôi khi, chỉ một bức ảnh đẹp về voọc trong một không gian cà phê ấn tượng sẽ lưu giữ mãi trong lòng du khách, sẽ khơi dậy tình yêu với thiên nhiên trong lòng mỗi người. Ông Điểu cũng cho biết, ý tưởng xây dựng cà phê Voọc phù hợp với định hướng phát triển bền vững, xanh - sạch- đẹp và văn minh mà Đà Nẵng hướng tới nhằm bắt kịp với các TP phát triển toàn cầu.

Chẳng có gì thú vị hơn khi bạn vừa thưởng thức một ly cà phê 100% tự nhiên trong không khí thoáng đãng của chân núi Sơn Trà, lại vừa được ngắm nhìn vẻ đẹp của các Nữ hoàng linh trưởng!. Có thể đoán chắc một điều: Khi ngắm nhìn những tấm hình mới, đẹp và độc đáo ấy, bạn sẽ cảm thấy tự hào hơn với thành phố đáng sống rất đỗi thân yêu của mình.

THÀNH NAM